วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2555

80. พระกริ่งปวเรศ เนื้อทองคำ.................

พระกริ่งปวเรศ เนื้อทองคำ  พิมพ์ สมบูรณ์พูนสุข (เก๊-ปลอมเรียนแบบ)

---เนื่องจากมีนิตยาสารพระเครื่องฯฉบับ หนึ่งได้ลงรูป พระกริ่งฯ คล้ายพิมพ์ "สมบูรณ์พูนสุข" หน้า 1 เต็มหน้าหนึ่ง มีข้อความอธิบายว่าเป็น "กริ่งปวเรศ เนื้อทองคำ วัดบวรนิเวศวิหาร พ.ศ.2434"  ซึ่งผู้เขียนได้ดูจากรูปแล้ว  ไม่ได้บอกว่าเป็นของแท้หรือของปลอม  เพียงแต่บอกว่า "องค์นี้ไม่ใช่พิมพ์สร้างในวาระ ปี พ.ศ. 2434"

---เมื่อมีข้อความจากนิตยาสารฉบับดังกล่าว ว่าำเป็น "กริ่งปวเรศ เนื้อทองคำ วัดบวรนิเวศวิหาร พ.ศ.2434" จึงทำให้ตลาด... ณ เวลานี้(มิถุึนายน 2554) มีพระกริ่งฯ พิมพ์สมบูรณ์พูนสุข เนื้อทองคำเก๊ ปลอมระบาดมากมาย  ผู้เขียนเองได้พบเฉพาะพิมพ์สมบูรณ์พูนสุข เนื้อทองคำชุบ(เปียกทอง)อย่างหนา จำนวน 5 องค์  ไม่รวมพิมพ์อื่นอีกหลากหลายที่ทำเก๊-ปลอมเรียนแบบ

ข้อสังเกตุ  พระกริ่งฯ เนื้อทองคำ พิมพ์สมบูรณ์พูนสุข เก๊(ปลอม)
1. องค์พระกริ่งฯ จะมีน้ำหนักประมาณ 60 - 70 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับน้ำหนักของพระกริ่งเนื้อนวโลหะ(ของแท้)
2. องค์พระกริ่งฯปลอม จะมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย  และมีความสูงน้อยกว่าพระกริ่งปวเรศ พิมพ์สมบูรณ์พูนสุข เนื้อนวโลหะ พ.ศ.2411 (ของแท้)เล็กน้อย
3. เมื่อนำองค์พระกริ่งฯทดสอบขัดกับกระดาษทราย  ซึ่งผู้เขียนได้ทดสอบขัดบริเวณแผ่นประกบก้นพระกริ่ง  พบว่า...เป็นเนื้อเปียกทอง...แผ่นประกบก้นมีเนื้อโลหะเป็นสีดำ มีน้ำหนักเบา
4. พระกริ่งฯปลอมเหล่านี้ได้สร้างปลอมตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 และได้สร้างเสริมพัฒนารุ่นเก๊ใหม่ในปีนี้เพิ่มขึ้นมาอีกหลายระรอก  พึ่งจะมีโอกาสระบายพระกริ่งฯปลอมออกจากแหล่งได้มากที่สุดในปีนี้   พระกริ่งฯมีพลังพุทธานุภาพ(ไม่แรง)...แต่ผู้เขียนขอบอกให้ทราบว่า...เมื่อ เป็นของเก๊-ปลอมเรียนแบบ...องค์พระกริ่งฯเทวาดาจะไม่คุ้มครอง
5. ราคาพระกริ่งปวเรศ เก๊- ปลอม ท้องตลาดอยู่ที่คนไหนจะรับราคาที่เท่าไร?  หากเป็นมือต้นๆ ราคาประมาณพันกลางๆ  หากราคาสูงอยู่ที่ประมาณหมื่นกลางๆ...  คนที่พบมักจะหลงคิดว่าได้ของถูกราคาย่อมเยา  ...ผู้เขียนขอบอกว่า ณ เวลานี้ไม่มีของถูกครับ  มีแต่ถูกต้ม
6. ขอบแผ่นปิดประกบกัองค์พระกริ่งฯ เมื่อเป็นทองชุบจะแนบสนิทมากพิเศษ
7. สีของเนื้อทองคำจะคล้ายกับสีทองคำ 99.99%  (ของแท้สีทองคำ % ไม่สูงมากขนาดนี้) ในซอกต่างๆพยายามทำเก่า  หากคนเคยเห็นพระทองคำของเก่าจะทราบทันทีว่าแบบนี้ไม่ใช่เก่า  แต่เป็นการพยายามทำให้เหมือนเก่า
8. พระกริ่งฯพิมพ์ปวเรศ เนื้อเปียกทองปลอม โค๊ตงา  ที่พบของปลอมมีประเเภท 1 เมล็ด และ 9 เมล็ด(ซ้าย 3 + ขวา 3 + บน(กลาง) 3 = 9)

สรุป
...พระกริ่งปวเรศ "พิมพ์สมบูรณ์พูนสุข" ของแท้เนื้อนวโลหะประกอบด้วยโลหะธาตุหลักอย่างน้อย 9 ชนิด  ซึ่งโลหะธาตุหลัก 1 ใน 9 ชนิด คือ "เนื้อทองคำ"

...ผู้เขียนขอถามว่า "เมื่อมีเนื้อทองคำผสมอยู่ในเนื้อนวโลหะจะดิ้นรนไปหาของปลอมทำไม?"

...ผู้เขียนขอถามว่า "พระกริ่งฯ เนื้อทองคำ  มีเนื้อโลหะธาตุครบ 9 ชนิดหรือไม่?"

(องค์นี้ไม่ใช่พระกริ่งปวเรศนะครับ)
รูปตัวอย่างสีทองคำ ลักษณะองค์พระฯเปียกทอง ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ไหน  ถ้าหากมีสีดังรูปนี้กำลังระบาดใครจับมาเจ็บตัวแน่นอน)
 
ครูบาอาจารย์ท่านกล่าวไว้ว่า  วัตถุที่ซึมซับพลังพุทธานุภาพฯดีที่สุด คือ ทองคำ  ขอให้มีเท่ารอยเล็บแมวข่วนเป็นใช้ได้